Hôm nay (24/05/2020), Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ trì và phối hợp với Ban Quản lý tòa nhà Bách Việt Areca Garden (KĐT Bách Việt Lake Garden, đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang) tổ chức diễn tập, huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu hộ cứu nạn tại đây.

Buổi đào tạo đã có sự tham gia của hàng trăm người bao gồm cư dân tại Bách Việt Areca Garden, ban quản lý và vận hành tòa nhà, các lực lượng chuyên môn. Việc tổ chức buổi tập huấn đã trang bị cho cư dân những kiến thức thực tế quan trọng cung cấp kĩ năng sinh tồn cần thiết trong công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn. 

Đại diện đơn vị chủ trì chia sẻ “Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện nhiều buổi diễn tập và thu được kết quả tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình cháy nổ tại địa phương vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê của Công an tỉnh: từ ngày 15/12/2019 đến 15/02/2020, đã xảy ra 12 vụ cháy, gây thiệt về tài sản khoảng 26 tỷ đồng. Vậy nên, việc tiếp tục triển khai công tác diễn tập, huấn luyện nghiệp vụ PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là hoạt động cần thiết giúp bảo vệ tính mạng, tài sản, giữ gìn sự bình yên của mọi gia đình và xã hội.”

9c997947bfe245 bc1cf3.jpg

Ông cũng cho biết Areca Garden là chung cư cao tầng, tập trung nhiều cư dân sinh sống nên được lựa chọn thí điểm tổ chức, huấn luyện PCCC trong năm 2020. Từ hoạt động này sẽ nhân rộng ra các địa điểm đông dân cư khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nâng cao ý thức cho người dân chủ động xử ý và giải quyết kịp thời khi có cháy nổ xảy ra.

Theo phương án diễn tập, tình huống cháy giả định được đưa ra như sau: khoảng 16 giờ ngày 24/5, khu vực để ô tô, xe máy tại tầng ba chung cư bị chập điện dẫn tới hoả hoạn. Tại thời điểm xảy ra sự cố, có 10 người bị mắc kẹt tại tầng 3 và 4 của chung cư. 
Song song với triển khai đội hình chữa cháy, lực lượng chức năng đã sử dụng xe thang cứu người từ tầng 4 và dùng dây hạ chậm, dây tự cứu để đưa nạn nhân mắc kẹt tại tầng 3 thoát khỏi khu vực hoả hoạn. Đám cháy được dập tắt sau đó 15 phút, các nạn nhân bị mắc kẹt được đưa tới khu vực an toàn.

Buổi diễn tập đã diễn ra thành công dưới sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của đơn vị chuyên môn và cư dân tại chung cư Areca. Tại buổi này, cán bộ chuyên môn và các lực lượng khác đã phối hợp diễn tập các phương án trong công tác PCCC như cách sử dụng bình chữa cháy, khống chế đám cháy, hướng dẫn được người dân tự di chuyển tại các tầng qua lối thoát hiểm, thả người từ trên tầng cao xuống bằng máy nâng, hỗ trợ sơ cứu … 

320ba7e0834679 182057.jpg

5cde2da54b03b1 5de812.jpg

4cef2394fc0a06 545f1b.jpg

Trong buổi đào tạo, các trang thiết bị và phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại chung cư Areca một lần nữa được đánh giá, kiểm định. Đây đã được khẳng định là một trong những đơn vị có thiết bị PCCC hoạt động tốt nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (cư dân chung cư) chia sẻ: “Sau khi tham gia khóa đào tạo, tôi và mọi người đã có thêm các kiến thức cần thiết để bảo vệ mình và gia đình khi có hỏa hoạn xảy ra. Tôi rất yên tâm vì tòa nhà đã được trang bị những thiết bị PCCC hiện đại nhất. Hệ thống báo khói, báo cháy, camera được lắp đặt tại các căn hộ và ngoài hành lang, sảnh tòa nhà.. nên sự cố sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân.”

885fb34072de88 80d1cf.jpg

ba5d56bf94216e 7f3730.jpg

c8cf2fb44912b3 4cea03.jpg

Được biết, tại chung cư Bách Việt Areca Garden, hệ thống phòng cháy chữa cháy đều đạt chuẩn quốc tế, từng chi tiết trong căn hộ đều được chống cháy tối đa nhờ hệ thống báo cháy và báo khói tự động Siemens giúp phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng. Hệ thống chữa cháy họng nước được lắp đặt tại các vị trí hợp lý và dễ quan sát. Hơn nữa, thang bộ thoát hiểm rộng rãi có cửa thép chống cháy và hệ thống bảng chỉ dẫn thoát hiểm dạ quang, giữ an toàn cho người dân di chuyển khi có hỏa hoạn. Cùng với đó, đường nội khu lớn là điểm nổi trội của chung cư Areca, giúp đảm bảo xe cứu hỏa lưu thông dễ dàng khi xảy ra sự cố.  

Ông Trần Văn Hưng (Giám đốc Ban quản lý và vận hành chung cư Areca Garden) cho biết “Chúng tôi luôn luôn đặt an toàn tính mạng của cư dân lên hàng đầu nên đã thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC tại tòa nhà và chủ động nhắc nhở, nâng cao ý thức cư dân. Chung cư Areca cũng đã được Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an) nghiệm thu và đáp ứng đầy đủ các điều kiện đưa vào sử dụng.”

Sau khóa tập huấn, cư dân chung cư và cán bộ tại tòa nhà đã thu nạp được nhiều kiến thức quan trọng và kinh nghiệm thực tế cần thiết trong việc phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng khi xảy ra tình huống cháy nổ.