Dự báo, trong năm 2022 nguồn cung khan hiếm vẫn tiếp tục xảy ra. Đây cũng là cơ hội cho những chủ đầu tư có dự án tốt, pháp lý hoàn thiện tranh thủ đẩy mạnh tiến độ chốt khách.

llll.png

Theo số liệu được Bộ Xây dựng tổng hợp tại báo cáo thị trường BĐS quý I/2022. Trong cả quý I/2022 cả nước chỉ có thêm 56 dự án bất động sản (BĐS) đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng các địa phương cấp phép.

Cụ thể, trong quý đầu tiên của năm 2022, cả nước có thêm 10.357 căn hộ nhà ở hình thành trong tương lai của 56 dự án BĐS, bằng 33,4% so với quý IV/2021, như vậy có thể thấy thị trường vẫn đang thiếu hụt lượng lớn nguồn cung nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong quý I/2022 chỉ có 22 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, cung cấp thêm 5.217 căn, bằng khoảng 47% so với quý IV/2021 và 54% so với cùng kỳ năm 2021; 39 dự án nhà ở thương mại cấp phép mới với 18.660 căn, bằng khoảng 80% quý IV/2021 và 41% cùng kỳ.

Đáng chú ý, đa phần các dự án chung cư dự kiến được bàn giao trong năm 2022 tại các địa phương đều tốc độ tăng giá cao do nguồn cầu tăng. Giá phổ biến căn hộ tại các khu vực lân cận Hà Nội từ 30 triệu đồng/m2 trở lên, hướng đến nhóm khách hàng trung, cao cấp.

Nguyên nhân bởi, quỹ đất ở ngày càng hạn hẹp, tốc độ di dân cơ học tăng nhanh, nhu cầu nhà ở lớn, hiếm hoi dự án mở bán mới do vướng rào cản pháp lý chính là nguyên nhân khiến mặt bằng giá nhà ở liên tục leo thang. Do đó, những dự án đã đủ điều kiện pháp lý để giới thiệu ra thị trường luôn được săn đón.

Điển hình như tại Bắc Giang, BV Land (thuộc Tập đoàn Bách Việt – BV Group) đã đẩy mạnh tiến độ dự án tổ hợp bất động sản tại trung tâm thành phố và trở thành nguồn cung căn hộ cao cấp duy nhất trên thị trường giai đoạn 2021-2022. Trong đó khi đó, một dự án khác cũng của BV Land tại thị trường Phú Thọ là khu đô thị BV Bavella Lạc Ngàn đã hoàn thành trong quý 2/2022 chỉ sau 8 tháng khởi công. Mặc dù nằm trong phân khúc chung cư cao cấp nhưng tính thanh khoản của dự án này khá cao tại thị trường tỉnh lẻ.

Ngoài Bắc Giang, một số địa phương như Hải Dương cũng đã xuất hiện những căn hộ có giá lên đến 30-40 triệu đồng. Thậm chí, tại Hưng Yên giá căn hộ tại Khu đô thị Ecopark đã vượt lên mức 60-80 triệu đồng/m2, tương đương với giá bán căn hộ tại các quận nội thành Hà Nội. Một số thị trường khác như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS đang chứng kiến nguồn cung eo hẹp, trong khi nguồn cầu lớn hơn nhiều. Điều này đã làm đẩy giá nhà đất tăng mạnh như hiện nay và thiếu hụt nguồn căn hộ bình dân. Nhiều dự án căn hộ tại các thị trường vùng ven tốt, nơi có sự phát triển mạnh mẽ của BĐS công nghiệp đang trở thành tâm điểm quan tâm của khách hàng.

“Dự báo, trong năm 2022, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu cũng sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tăng cao. Bên cạnh đó, các dự án nguồn cung ra hàng còn đang chịu áp lực tăng giá do giá vật liệu xây dựng tăng “phi mã”, nên việc giảm giá BĐS khó xảy ra”, ông Đính cho biết.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam trong quý I/2022 của batdongsan.com.vn cũng cho thấy, 92% người được hỏi đang có ý định mua nhà đất, hơn 75% chủ sở hữu BĐS muốn mua thêm một sản phẩm BĐS khác ngoài BĐS hiện tại. Tốc độ gia tăng dân số, đô thị hóa, tìm nhà đất thuận tiện cho công việc… đang dẫn tới tình trạng cung không đáp ứng được cầu. Điều này dẫn tới, xu hướng mua căn hộ tại các tỉnh hoặc đầu tư đất nền tại các khu vực lân cận Hà Nội đang là ưu tiên số một của các nhà đầu tư khi nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm đẩy giá tăng quá cao tại khu vực nội thành Hà Nội.

Có thể thấy, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, khan hiếm dự án pháp lý tốt giá nhà sẽ tiếp tục tăng cao. Đây cũng là cơ hội cho những chủ đầu tư chuyên nghiệp, có tầm nhìn, chuẩn bị tốt nguồn cung từ trước để bung hàng, giành thị phần trên thị trường. Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp dù là tên tuổi mới trên thị trường nhưng sức thanh khoản của sản phẩm cao đột biến, trở thành tâm điểm trên thị trường.

Theo: https://cafef.vn/thieu-nguon-cung-chung-cu-tai-cac-tinh-lan-can-ha-noi-ghi-nhan-mat-bang-gia-moi-20220527143339486.chn