Theo chia sẻ của ông Tạ Hoài Hạnh,dự án của BV Land tại Bắc Giang vẫn bán được nên doanh nghiệp không có kế hoạch giảm giá bán. Đồng thời để đảm bảo lợi ích cho khách hàng và đối tác, công ty sẽ giữ giá hoặc tăng giá bán sản phẩm.

DSC01238.JPG

Sáng ngày 21/4 đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của CTCP BV Land (UPCoM: BVL). Báo cáo tại đại hội, HĐQT Công ty cho biết, năm 2022, mặc dù dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhưng thế giới vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn, biến động nhanh, khó lường cả về chính trị và kinh tế xã hội. Nền kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi sau đại dịch, tỷ lệ lạm phát trong giới hạn nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, biến động khó lường.

Đối với thị trường bất động sản, năm 2022 đã vẽ lên bức tranh tương phản giữa hai màu sáng tối. Nếu như 6 tháng đầu năm thị trường giao dịch sôi động tại hầu hết các thị trường và phân khúc sản phẩm thì trong 6 tháng cuối năm những gam màu tối lại chiếm phần chủ đạo.

Những biến động của nền kinh tế trong nước cùng thế giới và những khó khăn riêng của thị trường bất động sản đã tác động trực tiếp tới kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của công ty và đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản trị điều hành năm 2023.

Ban lãnh đạo BV Land cho biết, năm 2022, công ty đã hoàn thành M&A hai đơn vị trong Tập đoàn là CTCP Đầu tư Xây dựng Lilama (Lilama Invest) và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Areca Việt Nam khiến giá trị đầu tư tài chính dài hạn tăng mạnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp đã thực hiện cơ cấu lại nguồn vốn, kiểm soát tình hình nợ vay, giảm gần 60% khoản nợ nhà cung cấp và dư nợ vay ngân hàng so với năm 2021.

Tuy nhiên, tác động của các chính sách vĩ mô lên nhóm ngành bất động sản đã khiến hoạt động bán hàng tại hai dự án Diamond Hill và Bavella Lạc Ngàn chịu ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, dự án BV Diamond Hill chỉ bán được 120 sản phẩm, hoàn thành 60% kế hoạch. Còn BV Bavella Lạc Ngàn bán được 134 sản phẩm.

Trong khi đó, việc triển khai dự án Khu đô thị mới Tây Dĩnh Trì, TP Bắc Giang và Khu đô thị Thanh Ba, Phú Thọ cũng bị chậm tiến độ.

bv-land-2-2023 0420155712376. png

Kế hoạch lợi nhuận giảm 66%

Lãnh đạo BV Land cho biết, năm 2023 nền kinh tế thế giới và trong nước dự báo tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Thị trường bất động sản có khả năng sẽ tiếp tục trầm lắng trong khi chờ Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai sửa đổi và các tác động của các chính sách đã ban hành, các giải pháp khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư,…

Việc đầu tư, phát triển các dự án mới gặp nhiều bất lợi do giá đất, nguyên vật liệu đầu vào, lãi suất ngân hàng cao, trong khi giá sản phẩm đầu ra có xu hướng giảm và thanh khoản khó khăn.

Do đó, ban lãnh đạo trình cổ đông thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất năm nay đạt gần 1.054 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 49 tỷ đồng, lần lượt giảm 9% và 66% so với kết quả thực hiện được trong năm 2022.

bv-land-202304 20130209658.pn g

Doanh nghiệp đặt mục tiêu năm 2023 được giao chủ đầu tư hoặc M&A ít nhất hai dự án mới để sẵn sàng đón cơ hội khi thị trường tốt hơn.

Đối với dự án KĐT mới phía Tây Dĩnh Trì sẽ cơ bản hoàn thành xong công tác GPMB toàn bộ dự án. Đồng thời, thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để sẵn sàng khởi công khi thị trường thuận lợi.

Còn với dự án KĐT mới Thanh Ba, công ty sẽ tập trung thực hiện công tác GPMB sau khi Thủ tướng có văn bản chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất ở; hoàn thành phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư và thực hiện các thủ tục pháp lý khác của dự án.

Về công tác bán hàng, ban lãnh đạo BV Land cho biết năm nay đặt mục tiêu bán được 149 sản phẩm, chiếm 74,5% tổng sản phẩm còn lại của dự án BV Diamond Hill. Tương tự với BV Bavella Lạc Ngàn, BV Land cùng Lilama Invest sẽ tiếp tục bán các sản phẩm còn lại của dự án và tập trung công tác thu hồi công nợ.

Không chia cổ tức năm 2022

Cũng tại đại hội, ban lãnh đạo BV Land trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2022 và kế hoạch năm 2023.

Theo đó, LNST thuộc về công ty mẹ năm 2022 của ghi nhận gần 24 tỷ đồng, dự kiến trích 0,5% cho quỹ phúc lợi và 0,5% cho quỹ khen thưởng. BV Land không chia cổ tức năm 2022. Tổng LNST sau khi trích lập các quỹ cộng với phần lợi nhuận chưa phân phối các năm trước còn để lại gần 53 tỷ đồng.

Năm 2023, doanh nghiệp dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%.

Điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu

Liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ năm 2022 thông qua, năm nay, BV Land cho biết sẽ tiếp tục thực hiện nhưng có điều chỉnh.

Theo kế hoạch ban đầu, công ty dự kiến phát hành gần 43 triệu cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 100:75 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua thêm 75 cổ phiếu mới). Giá chào bán là 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 và sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Số tiền thu được từ đợt chào bán dự kiến gần 430 tỷ đồng sẽ được dùng để đầu tư dự án Khu nhà ở đô thị Thanh Ba. Sau khi hoàn thành đợt tăng vốn, vốn điều lệ của BVL sẽ được tăng từ hơn 573 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo phương án mới, lượng cổ phiếu phát hành dự kiến hơn 20 triệu cp, tỷ lệ 100:35. Với số tiền thu được từ đợt phát hành (hơn 200 tỷ đồng), BV Land cho biết sẽ dùng 100 tỷ đồng để mua cổ phần tăng vốn tại Lilama Invest.

Số tiền còn lại dùng để bổ sung vốn lưu động, bao gồm nhưng không hạn chế dùng để thanh toán các khoản nợ vay đến hạn, các khoản phải trả hoặc dự kiến phải trả cho chủ nợ, khách hàng, nhà cung cấp,…

Thảo luận:

Kết quả kinh doanh quý I/2023 của BV Land?

Ông Tại Hoài Hạnh, Chủ tịch HĐQT BV Land: Năm nay BV Land đặt kế hoạch kinh doanh khá khiêm tốn. Theo kế hoạch, cả năm 2023 hai dự án trọng điểm tại Bắc Giang và Phú Thọ đều đã hoàn thành và hiện nay chỉ tập trung bán hàng. Công ty đặt mục tiêu bán được 149 sản phẩm, chiếm 74,5% tổng sản phẩm còn lại của dự án BV Diamond Hill nhưng đến thời điểm hiện tại Ban kinh doanh đã bán được 80 sản phẩm, hoàn thành hơn 70% kế hoạch. Đối với mảng bất động sản chúng tôi tự tin sẽ vượt kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE công ty đang thực hiện đến đâu?

Ông Hạnh: Thị trường bất động sản, chứng khoán cũng như tài chính tiền tệ năm 2022 gặp những cú sốc rất lớn. Tổng giá trị và thanh khoản trên sàn chứng khoán giảm khá mạnh. Những phiên giao dịch gần đây chỉ có giá trị vài nghìn tỷ trong khi đầu năm 2022 phải vài chục nghìn tỷ. Do đó, ngoài việc công ty chưa chuẩn bị xong các thủ tục thì cũng có lý do khách quan liên quan đến khó khăn chung của thị trường. UBCKNN đã có động thái kiểm soát chặt chẽ các thủ tục do trước đó có một số vụ sai phạm của một số doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản dự báo khó khăn đến hết năm 2023, công ty có phương án giảm giá bán sản phẩm để kịch thanh khoản hay không?

Ông Hạnh: Công ty không có kế hoạch giảm giá ngược lại còn có kế hoạch tăng giá sản phẩm. Sau khi BV Land hoàn thành dự án BV Diamond Hill, khách hàng đến mua đông hơn so với thời điểm mở bán của năm 2022. Có thể nói dự án này là một trong những điểm sáng của thị trường bất động sản Bắc Giang.

Khi thị trường đi xuống gần nhưng không có giao dịch nhưng dự án của BV Land vẫn bán được nên chúng tôi không giảm giá bán. Đồng thời để đảm bảo lợi ích cho khách hàng và đối tác, công ty sẽ giữ giá hoặc tăng giá bán sản phẩm. Trường hợp bất đắc dĩ công ty mới giảm giá các sản phẩm.

BV Land có định hướng làm nhà ở xã hội trong thời gian tới hay không?

Ông Hạnh: Việc phát triển các sản phẩm giá rẻ (nhà ở xã hội) cũng là mục tiêu của công ty trong năm 2023. Năm nay công ty sẽ tập trung phát triển các sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu thực. Thời gian qua bất động sản nổi sóng khắp nơi là do những người đầu cơ mua đi bán lại là chính. Tuy nhiên, BV Land sẽ hướng đến những khách hàng mua để ở thực chứ không phải lướt sóng.

Công ty cũng đang có kể hoạch triển khai một dự án nhà ở xã hội và hy vọng dự án có thể khởi công trong năm 2023 – 2024 với tổng diện tích sàn khoảng 150.000 m2.

Tiến độ thực hiện dự án Tây Dĩnh Trì và Thanh Ba đến đâu?

Ông Hạnh: Dự án Tây Dĩnh Trì hiện nay đã giải phóng mặt bằng cơ bản xong (khoảng 90%). Theo kế hoạch trong quý III này sẽ giải phóng nốt phần còn lại. Tuy nhiên, BV Land sẽ chờ đến khi thị trường ấm lên mới khởi công bởi nếu khởi công bây giờ sẽ gặp bất lợi gì giá đất cao, giá nguyên vật liệu cao, lãi vay cao trong khi thị trường không có thanh khoản.

Đối với dự án Thanh Ba tại Phú Thọ công ty đang chờ được chấp thuận trương chuyển đổi đất lúa sang đất ở đô thị. Sau khi có quyết định, năm nay công ty sẽ tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng và sẵn sàng khởi công ngay khi thị trường bất động sản ấm lên.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm, phương án tăng vốn điều lệ có khả thi hay không?

Ông Hạnh: Hiện nay BV Group cùng với các đơn vị thành viên nắm trên 70% vốn của BV Land. Các cổ đông lớn đều đã đồng thuận và sẵn sàng nguồn lực tài chính để mua cổ phần tăng vốn. Chúng tôi chắc chắn phương án tăng vốn thành công. Kể cả công ty có nhu cầu tăng vốn nhiều hơn nữa thì các cổ đông lớn cũng sẵn sàng.

Những lợi ích mà BV Land có được từ Lilama Invest (BV Invest) khi theo phương án phát hành cổ phần, công ty có dành 100 tỷ để mua cổ phần của doanh nghiệp này?

Ông Hạnh: Việc tăng vốn góp vào BV Invest là rất cần thiết. Bởi doanh nghiệp này đã được giao chủ đầu tư một dự án tại Hoài Đức với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 – 6.000 tỷ đồng. Theo quy định, vốn chủ của nhà đầu tư phải đáp ứng được tối thiểu 15% tổng mức đầu tư của dự án. Việc tăng vốn cho BV Invest cũng chỉ là bước một và sẽ còn những đợt tăng vốn tiếp theo để đáp ứng nhu cầu về vốn cho việc triển khai các dự án.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua.