Ông Tạ Hoài Hạnh, Chủ tịch HĐQT BV Land cho biết, doanh nghiệp có chủ trương hạn chế vay vốn, từ trước đến nay, BV Land chỉ vay vốn ngắn hạn cho hoạt động xây lắp. Còn với hoạt động đầu tư dài hạn, công ty rất cân nhắc khi triển khai vay vốn bởi khi làm ăn kinh doanh, công ty hướng tới phát triển bền vững, bất đắc dĩ mới phải vay vốn dài hạn.

bvl-2022042809 5032114-Copy.j pg

ĐHĐCĐ thường niên 2022 BV Land tổ chức sáng 28/4. (Ảnh: Hà Lê).

Sáng ngày 28/4, CTCP BV Land (UPCoM: BVL) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022. Báo cáo tại đại hội, HĐQT Công ty cho biết, trong năm 2021, doanh thu hợp nhất công ty đạt gần 600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt gần 31 tỷ đồng, lần lượt tăng 92% và 201% so với cùng kỳ. Tương ứng thực hiện được 89% kế hoạch doanh thu và vượt mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Trong năm qua, công ty đã hoàn thành và bàn giao hạ tầng dự án BV Bavella Lạc Ngàn tại Phú Thọ và hoàn thành phần thô hai tháp chung cư BV Diamond Hill tại Bắc Giang. Ngoài ra, công ty cùng liên danh các công ty thuộc BV Group được lựa chọn là nhà đầu tư hai dự án Khu đô thị mới Thanh Ba tại Phú Thọ và Khu đô thị Tây Dĩnh Trì tại Bắc Giang, đồng thời xúc tiền đầu tư, tài trợ quy hoạch cho một số dự án trên địa bàn hai tỉnh nói trên.

Điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận

Tại Đại hội sáng nay, HĐQT BVLand trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh điều chỉnh. Cụ thể, doanh thu hợp nhất đạt 1.918 tỷ đồng, gấp 3,2 lần kết quaqr thực hiện năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế được điều chỉnh tăng từ gần 146 tỷ đồng lên gần 196 tỷ đồng (gấp hơn 6 lần) và lợi nhuận sau thuế (LNST) hợp nhất điều chỉnh tăng từ hơn 112 tỷ đồng lên hơn 162 tỷ đồng (gấp 7 lần) kết quả thực hiện năm ngoái.

Bên cạnh đó, BV Land sẽ trình cổ đông phương án phát hành gần 43 triệu cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 100:75 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua thêm 75 cổ phiếu mới). Giá chào bán là 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 và sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Số tiền thu được từ đợt chào bán dự kiến gần 430 tỷ đồng sẽ được BVL dùng để đầu tư dự án Khu nhà ở đô thị Thanh Ba. Sau khi hoàn thành đợt tăng vốn, vốn điều lệ của BVL sẽ được tăng từ hơn 573 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng.

Niêm yết cổ phiếu trên HOSE

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này sẽ trình cổ đông thông qua việc niêm yết toàn bộ cổ phiếu của Công ty trên Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE). Ban lãnh đạo Công ty đánh giá, niêm yết trên HOSE sẽ là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Công ty, tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp và minh bạch tài chính. Đồng thời, việc huy động vốn bằng cổ phiếu, trái phiếu cũng dễ dàng hơn để phục vụ hoạt động kinh doanh, tìm kiếm đối tác.

Tìm kiếm quỹ đất mới tại miền Trung và miền Nam

Trong năm qua, BV Land đã hoàn thành và bàn giao hạ tầng dự án BV Bavella Lạc Ngàn tại Phú Thọ và hoàn thành phần thô hai tháp chung cư BV Diamond Hill tại Bắc Giang

Sắp tới, Công ty sẽ trình cổ đông thông qua việc đầu tư vào dự án Khu nhà ở đô thị Thanh Ba, Phú Thọ và Khu đô thị mới phía Tây Dĩnh Trì, TP Bắc Giang.

Dự án Khu nhà ở đô thị Thanh Ba có quy mô hơn 22 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 1.180 tỷ đồng. Dự án này sẽ được liên danh giữa BV Land, CTCP Tập đoàn Bách Việt và CTCP Đầu tư xây dựng Lilama thực hiện. Năm 2022, BVL dự kiến sẽ hoàn thành công tác thiết kế và giải phóng mặt bằng dự án đúng kế hoạch (dự kiến giải phóng mặt bằng xong toàn bộ dự án trong quý I/2023).

Còn dự án Khu đô thị mới phía Tây Dĩnh Trì, TP Bắc Giang có diện tích khoảng 12,5 ha. Chủ đầu tư là liên danh giữa CTCP Đầu tư và Dịch vụ Areca Việt Nam (thành viên chính), CTCP Tập đoàn Bách Việt, CTCP BV Land và CTCP phát triển hạ tầng TMG. Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành công tác thiết kế trong quý III/2022 và hoàn thành công tác giải phóng mặt toàn bộ dự án trong năm nay.

Song song với các dự án đã và đang triển khai tại Bắc Giang và Phú Thọ, năm 2022, doanh nghiệp này cho biết sẽ tập trung phát triển đầu tư tại các thị trường mới thuộc các tỉnh Duyên hải miền Trung và phía Nam. Phấn đấu trong năm nay sẽ được giao làm chủ đầu tư thêm 4 – 6 dự án qua các hình thức đấu thầu, đấu giá hoặc nhận chuyển nhượng dự án.

Phần thảo luận:

Trong bối cảnh tín dụng ngân hàng đang bị siết chặt, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng bị kiểm soát, BV Land có gặp ảnh hưởng gì không?

Ông Tạ Hoài Hạnh, Chủ tịch HĐQT BV Land: BV Land hiện chưa phát hành trái phiếu, đối với các hoạt động tín dụng, công ty mới chỉ vay xây lắp. Các dự án đầu tư hiện nay của BV Land chủ yếu thông qua các đơn vị thành viên. Trong thời gian tới, HĐQT cũng đã lên kế hoạch huy động vốn cho các dự án.

Trong năm 2022, doanh nghiệp có kế hoạch tăng vốn lên 1.000 tỷ để chuẩn bị thực hiện các dự án như Thanh Ba, DĩnhTrì.

Công ty có chủ trương hạn chế vay vốn, từ trước đến nay, BV Land chỉ vay vốn ngắn hạn cho hoạt động xây lắp. Còn hoạt động đầu tư dài hạn, chúng tôi rất cân nhắc khi triển khai vay vốn bởi khi làm ăn kinh doanh, công ty hướng tới phát triển bền vững, bất đắc dĩ mới phải vay vốn dài hạn. Bởi huy động vốn dài hạn rất áp lực trong việc trả lãi ngân hàng, trong khi đó, nếu chúng ta có năng lực tài chính tốt, quản trị tốt thì chúng ta có nhiều cách để huy động nguồn lực như vốn từ có, vốn từ đối tác, khách hàng,… để triển khai các dự án.

Chính phủ vẫn phải định hướng phát triển kinh tế thông qua các công cụ như chứng khoán, trái phiếu. Trước đây chúng ta đang thả lỏng thì sắp tới phải siết chặt hơn. Hiện BV Land chưa phát hành trái phiếu nhưng với tốc độ tăng trưởng và mục tiêu xa như thế thì chắc chắn trong tương lai chúng ta vẫn sẽ phải phát hành trái phiếu nhưng công ty sẽ làm một cách chắc chắn, bàn bản và cẩn trọng. Đặc biệt là không dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Trong kinh doanh, sự chắc chắn và bền vững sẽ tốt hơn tốc độ và rủi ro.

HĐQT chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch phát triển quỹ đất mới tại khu vực miền Trung và miền Nam?

Ông Tạ Hoài Hạnh: Hiện nay không chỉ tại Hà Nôi, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ mà BV Land đã triển khai xúc tiến đầu tư tại rất nhiều tỉnh thành trong cả nước. Riêng tại thị trường miền Trung, chúng tôi đã xúc tiến đầu tư tại Thanh Hóa trở vào đến Ninh Thuận và cũng có một số dự án chúng tôi đã tiếp cận, xin được tài trợ lập quy hoạch để phục vụ kế hoạch 5 – 10 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, những dự án này chúng tôi mới tài trợ quy hoạch, sắp tới để được lựa chọn làm chủ đầu tư thì phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, tức là phải đấu thầu, đấu giá. Cũng có thể tài trợ xong, công ty không thực hiện đầu tư dự án hoặc cũng có dự án công ty tham gia đấu thầu, đấu giá mà không tài trợ quy hoạch.

Cổ đông yên tâm, HĐQT đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể cho 5 năm tiếp theo và tầm nhìn đến 2035.

Trong trung và dài hạn, BV Land có hướng tới các phân khúc khác như bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp không?

Ông Tạ Hoài Hạnh: Hiện nay BV Land đã có một số dự án nghỉ dưỡng, sân golf và bất động sản công nghiệp đang quan tâm và đã phát hành văn bản tài trợ quy hoạch hoặc đang xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về định hướng lâu dài, công ty sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư, không chỉ sản phẩm nhà ở mà hiện nay BV Land đã có văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại cho thuê. Thời gian tới, chắc chắn công ty sẽ mở rộng hơn nữa danh mục sản phẩm, không chỉ là bất động sản nghỉ dưỡng mà chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội để đầu tư thêm các lĩnh vực khác. Do đây là kế hoạch dài hạn nên công ty chưa tiết lộ được, HĐQT chúng tôi đã lên kế hoạch mở rộng thị trường và sản phẩm.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Theo: https://vietnambiz.vn/chu-tich-bv-land-doanh-nghiep-hien-chua-phat-hanh-trai-phieu-chu-truong-han-che-vay-von-2022427172857754.htm