(Dân trí) – Số liệu thống kê cho thấy 10 doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao nhất trong quý IV/2022 đạt từ 18-45%. Trong đó có tới 5 đơn vị bất động sản khu công nghiệp.

Warren Buffett từng khám phá ra rằng những công ty được hưởng lợi từ lợi thế cạnh tranh bền vững hoặc lâu dài đều có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao hơn mức trung bình.

Tỷ suất lợi nhuận này cao đồng nghĩa với việc công ty đang sử dụng lợi nhuận chưa phân phối một cách hiệu quả. Theo thời gian, các tỷ suất cao này sẽ tích lũy và làm tăng giá trị cơ bản của doanh nghiệp, và cuối cùng thị trường chứng khoán sẽ công nhận thông qua sự tăng giá của cổ phiếu.

Trong đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư thường coi trọng đến chỉ số này vì họ quan tâm đến khả năng thu được lợi nhuận với từng đồng vốn mà họ bỏ ra.

Số liệu thống kê của hơn 100 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán cho thấy có khoảng 20 đơn vị có tỷ suất ROE quý IV/2022 lớn hơn 15%. Con số này khá lớn trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm, nhiều doanh nghiệp ghi nhận lỗ hoặc giảm lãi mạnh.

10 doanh nghiệp có tỷ suất ROE lớn nhất bao gồm: Công ty cổ phần quốc tế Holdings (Landmark Holding mã chứng khoán: LMH), Tổng công ty IDICO- Công ty cổ phần (Idico – mã chứng khoán: IDC), Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (mã chứng khoán: NTC), Công ty cổ phần Tổng công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres – mã chứng khoán: SGR), Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (Saigon VRG- mã chứng khoán: SIP), Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco – mã chứng khoán: HDC), Công ty cổ phần BV Land (mã chứng khoán: BVL), Công ty cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán: VHM), Công ty cổ phần khu công nghiệp cao su Bình Long (mã chứng khoán: MH3), Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VIDV- mã chứng khoán: IDV).

bieu-do.jpg

 

Đứng đầu danh sách là Landmark Holding (trụ sở tại TPHCM) với mức 44,32%. Đây là doanh nghiệp bất động sản ít người biết đến có tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp dầu khí Thăng Long. Theo thông tin từ webiste, đơn vị này là chủ đầu tư của 2 dự án tại Quinter Central, Quinter Residence tại TP Nha Trang, Manhattan Tower tại Hà Nội. Hiện cổ phiếu của Landmark Holding được giao dịch trên sàn Upcom với mức giá khoảng 6.000 đồng/cổ phiếu. Tính đến thời điểm 31/12/2021, doanh nghiệp này chỉ có 16 lao động.

Điều đáng chú ý là quý IV/2022 công ty này ghi nhận 19,6 tỷ đồng doanh thu nhưng lợi nhuận sau thuế đạt mức 26,6 tỷ đồng nhờ khoản tăng đột biến từ thu nhập khác. Theo giải trình, lợi nhuận sau thuế chuyển từ lỗ sang lãi trong quý vừa qua do tăng thu nhập hoạt động kinh doanh tại chi nhánh và hoàn nhập dự phòng khoản cho vay ngắn hạn, cắt giảm chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Xếp thứ 2 trong danh sách là Idico với mức 40,05%. Quý IV/2022, tổng công ty này ghi nhận 231,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 6,5 lần cùng kỳ. Nguyên nhân là công ty tăng về doanh thu nhưng giá vốn giảm gần 25%.

Trong năm vừa qua, Idico và các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp được hưởng lợi khi nhu cầu tăng cao cùng với giá cho thuê tăng mạnh. Mới đây Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định, việc có quỹ đất cho thuê lớn sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp kịp thời đón được dòng vốn đầu tư mới, trong đó Idico.

Với mức tỷ suất sinh lời 38,06%, Nam Tân Uyên đứng vị trí thứ 3 trong danh sách. Quý IV/2022, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần đạt mức 79,7 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức 46,3 tỷ đồng, giảm tới 43,6% so với năm ngoái.

Dù đạt tỷ suất ROE ở mức 20,46% nhưng Vinhomes xếp thứ 8 trong danh sách. Thực ra con số trên cũng là “mức khủng” đối doanh nghiệp bất động sản lớn. Quý IV/2022, tổng doanh thu thuần hợp nhất của công ty này đạt 31.193 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu nhờ bàn giao thêm 2.200 căn bất động sản thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.952,5 tỷ đồng, giảm gần 25%.

 

Theo Dân Trí: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/top-10-cong-ty-bds-kiem-tien-cho-co-dong-gioi-nhat-vinhomes-xep-thu-8-20230211094933134.htm